Tổng hợp những ngày lễ đặc biệt trong tháng 7 âm lịch

 

Tháng 7 âm lịch trong phong tục dân gian Việt Nam chúng ta còn được gọi là tháng cô hồn. Tên gọi này được gắn liền với sự tích về tôn giả Mục Kiền Liên cầu xin Phật Tổ để cứu mẹ. Thế nhưng kèm với đó cũng còn rất nhiều sự tích cũng như ngày lễ quan trọng ở trong tháng 7 này. Cụ thể như thế nào, mời các bạn tham khảo trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

ngay-le-dac-biet-7

I - Những sự kiện đặc biệt trong tháng 7 âm lịch

Theo phong tục, tập quán của nước ta, thì tháng 7 âm lịch có nhiều ngày đặc biệt khác nhau. Trước khi tìm hiểu về những ngày này, chúng ta cần phân biệt rõ 2 định nghĩa, 2 cách gọi khác nhau. Cụ thể đó là:

  • Ngày lễ đặc biệt: đây là chính những buổi lễ, những tập quán sẽ được diễn ra trong một khoảng thời gian đã được định sẵn trước đó. Như trong tháng cô hồn - tháng 7 âm lịch đó chính là các lễ: Vu Lan Báo Hiếu, Xá Tội Vong Nhân, lễ Tình Nhân

  • Ngày đặc biệt: đây chính là những cột mốc quan trọng khi bắt đầu hoặc kết thúc của một sự kiện, của một sự việc nào đó. Trong tháng 7 âm này sẽ có các ngày như: ngày 2/7, ngày 7/7, ngày rằm tháng 7 và ngày 16/7.

Vậy cụ thể ý nghĩa về từng ngày lễ cũng như từng cột mốc quan trọng này là gì? mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi.

  • Xem thêm bài viết liên quan

Ý nghĩa rằm tháng 7 Ngày đặc biệt tháng cô hồn
Lễ Vu Lan Báo Hiếu Lễ Xá Tội Vong Nhân
Quỷ Môn Quan là gì Giựt cô hồn là gì?

II - Những ngày lễ đặc biệt trong tháng 7 âm lịch

1 - Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?

Tháng 7 theo lịch âm còn có tên gọi là tháng cô hồn. Theo sự tích của Phật Giáo thì trong tháng này, những linh hồn chưa được siêu thoát, những con quỷ đói sẽ được tự do đi lại trên dương thế.

Với những con quỷ đói, thì chúng sẽ tranh thủ thời gian này để tìm kiếm thức ăn, từ đó có sức để tìm cách siêu thoát, không phải chịu cực hình nơi chốn địa ngục nữa.

Còn với những linh hồn oan khuất, họ cũng chưa thể siể thoát do còn vướng bận trần thế. Khoảng thời gian này họ sẽ trở về để hoàn thành tâm nguyện, hoàn thành những công việc đang còn dang dở. Có như vậy họ với yên tâm và được siêu thoát tới miền cực lạc.

2 - Những ngày lễ đặc biệt trong tháng cô hồn

Trong tháng này, thì chúng ta sẽ có 2 ngày lễ gắn liền với sự tích mà chúng tôi nói tới trong phần 1, đó là ngày lễ Vu Lan và lễ Xá Tội Vong Nhân. Ngoài ra, còn một lễ nữa đó là ngày Trùng Thất, ngày mà Ngưu Lang - Chức Nữ được gặp nhau sau 1 năm xa cách.

Cụ thể như sau:

  • Lễ Vu Lan Báo Hiếu: hay còn gọi là lễ Vu Lan Bồn, lễ này thường được tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 7. Là lễ con cháu tưởng nhớ cũng như báo hiếu cha mẹ và ông bà tổ tiên.

  • Lễ Xá Tội Vong Nhân: chính là buổi lễ cúng cô hồn. Khi tiến hành, thì gia đình hoặc nhà chùa sẽ tiến hành lễ siêu độ cho các cô hồn. Đây cũng chính là việc tạo đức, hóa nghiệp cho mình và mọi người trong gia đình.

  • Lễ Trùng Thất: đây chính là lễ tình nhân của châu Á nói chung và Việc Nam chúng ta nói riêng. Vào ngày lễ này thì Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ được gặp nhau sau một năm xa cách bởi sự trừng phạt của Ngọc Hoàng Đại Đế.

ngay-dac-biet-trong-thang-7

3 - Những ngày đặc biệt trong tháng 7 âm lịch

Trong tháng cô hồn có 4 ngày đặc biệt và gắn liền với những sự kiện khác nhau, bao gồm:

  • Ngày 02 và ngày 16 tháng 7: Đây chính là ngày mở và ngày đóng Quỷ Môn Quan. Chình vì thế, trong khoảng thời gian này ma quỷ sẽ được tự do đi lại trên dương gian mà không bị sự quản thúc của Địa Phủ.

  • Ngày rằm (ngày 15) tháng 7: là thời điểm gia đình làm lễ Vu Lan Báo Hiếu cũng như lễ Xá Tội Vong Nhân tại gia đình. Kèm với đó, đây cũng chính là thời điểm kết thúc khóa cầu siêu báo hiếu của các chư tăng dành cho các linh hồn đã khuất tại các ngôi chùa.

  • Ngày 7 tháng 7: như đã trình bày ở trên, đây chính là ngày diễn ra lễ Tình Nhân, là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ được gặp nhau. Ngoài ra, chúng ta còn biết đến tên gọi khác khi nhắc đến tháng này đó là tháng mưa ngâu. Và Ngưu Lang - Chức Nữ được gọi là Ông Ngâu và Bà Ngâu là ở trong sự tích này.

Xem thêm bài viết liên quan:

18 điều kiêng kỵ tháng cô hồn Cắt tóc vào tháng 7 âm
Sinh con vào tháng 7 âm Văn khấn cô hồn

Trên đây là tất cả những ngày lễ đặc biệt cũng như thời điểm diễn ra ở trong tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của mình về tháng được dân gian gọi là tháng cô hồn này.

Xemvanmenh.net cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem tử vi 2019 chi tiết theo ngày tháng năm sinh

Hãy nhập đầy đủ thông tin của bạn vào để có kết quả tốt nhất

Xem tử vi 2018

Năm sinh

Giới tính

Xem tử vi hàng ngày

Ngày sinh
Ngày xem
:

Thư viện tin tức tổng hợp

quesdt Sim điện thoại có phải là vật phẩm phong thủy?
Mỗi con số trong dãy sim điện thoại đều mang những năng lượng riêng, tùy theo trật tự của dãy số mà Sim điện thoại có thể ảnh hưởng tới bạn theo hướng tốt (Cát) hay xấu (hung)
quesdt Dùng kinh dịch chọn sim phong thủy tốt cho 4 đại nghiệp đời người!
Bằng những gợi ý quẻ dịch sim tốt cho 4 đại nghiệp, bạn có thể chọn dãy sim phong thủy hợp tuổi thỏa mong muốn hỗ trợ công danh, tài vận, tình duyên gia đạo hay hóa giải vận hạn
Luận ý nghĩa của các lá bài tây trong quẻ bói thời vận theo ngày Luận ý nghĩa của các lá bài tây trong quẻ bói thời vận theo ngày
Ý nghĩa bài tây 32 lá với đầy đủ tính chất của từng lá bài, cùng với đó là ý nghĩa của…
Ý nghĩa các lá bài Tarot tiếng việt đầy đủ và chi tiết nhất Ý nghĩa các lá bài Tarot tiếng việt đầy đủ và chi tiết nhất
Ý nghĩa của các lá bài tarot đã được chúng tôi luận giải rõ ràng, dể hiểu, giúp cho mọi người đều…
Học cách bói bài tarot chi tiết và chuẩn xác nhất Học cách bói bài tarot chi tiết và chuẩn xác nhất
Cách bói bài Tarot sẽ cho bạn biết về cuộc sống, tình yêu, sự nghiệp của mình trong suốt đời hoặc theo…
NỐT RUỒI Ở LÒNG BÀN CHÂN VƯỢNG KHÍ DỒI DÀO TIỀN VÀO NHƯ NƯỚC NỐT RUỒI Ở LÒNG BÀN CHÂN VƯỢNG KHÍ DỒI DÀO TIỀN VÀO NHƯ NƯỚC
Những người sở hữu đôi bàn chân nhỏ đầy đặn sắc hồng hào và có nốt ruồi ở lòng bàn chân là…
XEM NỐT RUỒI Ở LÒNG BÀN TAY ĐOÁN NGAY VẬN MỆNH XEM NỐT RUỒI Ở LÒNG BÀN TAY ĐOÁN NGAY VẬN MỆNH
Người ta thường nói rằng vận mệnh nằm chính trong đôi tay mình do chính mình nắm giữ. Đúng là như vậy,…
Nốt ruồi ở ngón tay tiết lộ điều gì về cuộc sống của bạn Nốt ruồi ở ngón tay tiết lộ điều gì về cuộc sống của bạn
Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể thì nốt ruồi trên ngón tay cũng cho ta biết phần nào…
Khám phá bí ẩn nốt ở môi và những điều bạn chưa biết Khám phá bí ẩn nốt ở môi và những điều bạn chưa biết
Trong nhân tướng học những người có nốt ruồi trên môi thường là những điềm báo tốt, tuy nhiên vẫn có một…
Giải mã hiện tượng Hắt xì hơi (Nhảy mũi) báo điềm tốt xấu, cát hung Giải mã hiện tượng Hắt xì hơi (Nhảy mũi) báo điềm tốt xấu, cát hung
nếu bạn bị hắt xì hơi nhiều lần, liên tục, nhưng không phải là dấu hiệu của bệnh cảm cúm thì có…
Nháy mắt trái hay mắt trái giật là điềm báo hên hay xui như thế nào? Nháy mắt trái hay mắt trái giật là điềm báo hên hay xui như thế nào?
Hiện tượng nháy mắt trái vẫn thường xảy ra ở mắt của chúng ta. Thế nhưng, đôi khi mắt bị giật liên…