Nội dung

Thứ 2, 12/2/2024 - 16:15

Phong tục giật cô hồn là gì và cần lưu ý những gì khi tổ chức

Mục lục
 
Mục lục

Giựt cô hồn là một trong những hoạt động diễn ra hằng năm vào dịp tháng 7 Âm Lịch. Hàng năm cứ đến ngày này, người người nhà nhà đều làm lễ cúng cô hồn, chúng sinh, những vong hồn đang lang thang không nơi lương tựa. Vậy để nắm được tháng cô hồn là gì? Tại sao nó lại ra đời, xin mời quý bạn cùng Xemvanmenh.net tìm hiểu qua bài viết sau đây

Giựt cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn có tên gọi là tháng cô hồn. Bởi trong khoảng thời gian này thì cánh cổng địa ngục được mở ra, những cô hồn, những con quỷ đói sẽ được tự do đi lại trên trần thế.

Để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu, cũng như phát tâm công đức tạo phước thì các gia đình người Việt chúng ta thường tiến hành lễ xá tội vong nhân. Qua buổi lễ này, thì những cô hồn sẽ nhận được thức ăn, tiền bạc đi đường để thực hiện công việc của mình với mong cầu được siêu thoát và đầu thai làm người.

Trước khi kết thúc buổi lễ giật cô hồn tháng 7, chúng ta thường thấy gia chủ bê ra một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,... ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau. Đây chính là những đồ ăn đã cúng những linh hồn đang chịu đói, sau khi cúng sẽ được chia ra.

Quá trình tranh cướp đồ ăn này chính là tục lệ giật cô hồn. Người đời quan niệm rằng càng có nhiều người đến giựt thì sẽ càng có nhiều lộc, và đồ ăn giật được thì đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì cả.

=> Xem thêm bài viết cùng chủ đề

Ý nghĩa rằm tháng 7     

Ngày đặc biệt tháng cô hồn     

Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Xá Tội Vong Nhân

Quỷ Môn Quan là gì

Giựt cô hồn là gì?

Ngày giựt cô hồn 2024 diễn ra khi nào?

Như chúng tôi đã nhắc tới ở mục I, thì ngày giật cô hồn 2024 chính là ngày mà gia đình bạn tiến hành lễ xá tội vong nhân. Buổi lễ này thường được các gia đình tiến hành vào chiều ngày rằm tháng 7, tức là ngày 15/7 âm lịch.

Ngày nay thì có các kiểu giật khác nhau gồm cả việc thực hiện giựt cô hồn online, tuy nhiên kiểu truyền thống của nước ta vẫn là sau khi cúng xong thì sẽ mang mâm lễ ra để ở trước nhà để mọi người “tranh cướp”.

Tuy nhiên, những năm gần đây thì cũng có nhiều kiểu “biến tấu” tục lệ này, điều này làm mất đi vẻ đẹp cũng như thuần phong mỹ tục của lễ này.

giat-co-hon

Có một điều cần lưu ý khi các bạn tiến hành tục lệ giựt cô hồn này: đó là khi người khác đã lấy được đồ thì mình không được cướp lại. Và nếu đồ của mình mà bị người khác giật thì không nên kháng cự lại. Bởi đó rất có thể là một con quỷ đói đang đòi lại đồ của mình, chúng ta không nên giành giật với nó.

=> Xem thêm tử vi chi tiết các tuối năm 2024 tại: Tử vi 12 con giáp 2024

Ý nghĩa của giật cô hồn

Cúng cô hồn hay nói theo các khác đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong tháng 7. Ở nhiều nơi, ngày lễ này được tổ chức rất linh đình và đông vui. Tuy nhiên, khi tổ các gia chủ cần lưu ý tổ chức đúng cách để tránh rước vong vào nhà và tránh những điềm xấu xảy ra.

Theo quan niệm của người xưa cho rằng, khi tổ chức ngày giựt cô hồn càng đông người tham gia giật thì gia chủ càng nhiều lộc, càng có được nhiều may mắn. Hành động giành giựt này còn mong muốn có thể một phần nào đó giúp đỡ trẻ em, các người nghèo khổ, mang ý nghĩa làm phước, tích đức, làm điều thiện. Đây cũng là dịp luôn được các em nhỏ yêu thích, vì trong ngày này các em nhỏ có không chỉ được vui chơi cùng nhau mà còn có thêm nhiều đồ ăn vặt. 

=> Tra cứu ngay ngày tốt trong tháng cô hồn tại: Xem ngày tốt tháng 7 năm 2024

Có nên giật cô hồn hay không?

Giựt cô hồn có xui không?

Có nhiều quan niệm cho rằng, không nên tham gia hoạt động lễ này bởi như vậy là rước xui xẻo về mình, là giựt đồ của ma. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây chỉ là một quan niệm chưa có cơ sở và được người xưa truyền miệng. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam với ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Việc ăn đồ sau khi giựt cô hồn là chuyện hết sức bình thường, không có chuyện là giựt đồ của ma. Bởi thực chất khi cúng hết nén nhanh và xin lộc là những hồn ma đã nhận được đồ cún đò. Và có nhiều nơi còn gọi đồ lễ cô hồn là lộc. Chính vì vậy, việc này không mang ý nghĩa xấu nào cả, trái lại còn là một nét đẹp văn hóa người Việt.

=> Xem ngay ngày tốt khai trương trong tháng cô hồn để công việc làm ăn thêm thuận lợi hơn tại: Xem ngày tốt khai trương tháng 7

Tại sao giật cô hồn tháng 7 phải có người tham gia mới may mắn?

Theo dân gian người lễ cúng cô hồn là để cúng cho ma đói, cúng các oan gia trái chủ không nơi nương tựa. Đây cũng là dịp để các gia chủ xua đuổi điều không may mắn, xui rủi trong gia đình. Vây nên trong ngày này, nếu càng có nhiều người tham gia giựt đồ cúng thì gia chủ sẽ càng gặp nhiều may mắn, thuận lợi, loại bỏ được nhiều điều không may mắn trong gia đình.

  • Xem thêm những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch

18 điều kiêng kỵ tháng cô hồn   

Cắt tóc vào tháng 7 âm   

Sinh con vào tháng 7 âm

Văn khấn cô hồn

Những lưu ý khi tổ chức ngày giựt cô hồn

Lưu ý khi tổ chức giựt cô hồn với gia chủ 

Đây là nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ xưa tới nay. Tuy nhiên, khi tổ chức, gia chủ cần lưu ý thực hiện cúng cô hồn vào buổi chiều tối là thích hợp nhất bởi ban ngày ánh sáng và khí dương quá thịnh. Đặc biệt, gia chủ cũng nên sắp xếp cúng ngày giựt cô hồn 2024 xong trước 12h đêm rằm tháng 7 Âm lịch. Khi chuẩn bị đồ lễ cúng ngày cô hồn, gia chủ chỉ nên dùng hoa quả bánh trái, cháo trắng... tránh dùng đồ cúng mặn như xôi, gà, lợn, bò. Tuy nhiên, nếu chuẩn gia chủ chuẩn bị được mâm cơm chay cúng thì sẽ tốt nhất. Ngoài ra, khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng thắp từ 3 - 5 - 7 cây hương. Mâm lễ này được cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Kết thúc lễ cô hồn, gia chủ chú ý rắc gạo, muối đều ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

Với người tham gia giật cô hồn 2024

Khi tham gia hoạt động này người tham gia chỉ nên giật cô hồn sau khi gia chủ đã làm lễ xong. Đặc biệt lưu ý, khi người khác đã lấy được đồ thì mình không được cướp lại. Và ngược lại, nếu đồ của mình mà bị người khác giật thì không nên giựt lại. Bởi đó không chỉ là một hành động xấu mà đó còn rất có thể là một con quỷ đói đang đòi lại đồ của mình, chúng ta không nên giành giật với nó.


Thông qua bài viết trên của Xemvanmenh.net hy vọng rằng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý bạn về giựt cô hồn và những điều cần lưu ý khi tham gia. Đây không những là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mà còn là một trong những ngày quan trọng đối với mỗi gia đình. Ngoài ra, để biết thêm thông tin thú vị khác, quý vị có thể truy cập vào website Xemvanmenh.net thường xuyên nhé!

Tôi là Duy Tâm Phúc, hiện đang là Chuyên gia phong thủy, tử vi tại xemvanmenh.net,luôn say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy hơn 10 năm qua. Để mang tới những nội dung mới mẻ và chất lượng nhất đến với đọc giả trong và ngoài nước

Xem lá số tử vi theo ngày tháng năm sinh

Hãy nhập đầy đủ thông tin của bạn vào để có kết quả tốt nhất

Xem tử vi 2024

Xem tử vi hàng ngày

Ngày sinh
Ngày xem
:

Thư viện tin tức tổng hợp

quesdt Sim điện thoại có phải là vật phẩm phong thủy?
Mỗi con số trong dãy sim điện thoại đều mang những năng lượng riêng, tùy theo trật tự của dãy số mà Sim điện thoại có thể ảnh hưởng tới bạn theo hướng tốt (Cát) hay xấu (hung)
quesdt Dùng kinh dịch chọn sim phong thủy tốt cho 4 đại nghiệp đời người!
Bằng những gợi ý quẻ dịch sim tốt cho 4 đại nghiệp, bạn có thể chọn dãy sim phong thủy hợp tuổi thỏa mong muốn hỗ trợ công danh, tài vận, tình duyên gia đạo hay hóa giải vận hạn
EPP Cybersecurity Essentials for Robust Protection EPP Cybersecurity Essentials for Robust Protection
Endpoint protection, commonly known as EPP, goes beyond traditional antivirus solutions by providing enhanced security features and functionalities.
Embrace Elegance with a Luxury Lige Lifestyle Embrace Elegance with a Luxury Lige Lifestyle
Welcome to the world of luxury living, where elegance and sophistication reign supreme. A luxury lige lifestyle is all about indulging in…
Embrace Elegance: Key Aspects of a Luxury Life Embrace Elegance: Key Aspects of a Luxury Life
From high-end fashion and exquisite travel destinations to fine dining and upscale living spaces, we will unlock the secrets to living a…
Elite Retreats: Top Luxury Drug Rehabs Revealed Elite Retreats: Top Luxury Drug Rehabs Revealed
These exclusive addiction treatment facilities provide a premier experience for individuals seeking high-end drug and alcohol treatment programs.
Elite Luxury Companionship Services | Upscale Mates Elite Luxury Companionship Services | Upscale Mates
Welcome to the world of luxury companionship, where refined gentlemen can experience the warmth and meaningful connections they truly deserve.
Elite Luxury Companion Services | Discrete & Exclusive Elite Luxury Companion Services | Discrete & Exclusive
Our luxury companion agency specializes in providing discrete and exclusive companionship, with a focus on warm, authentic connections that go beyond the…
Elevate Your Style with Bally Luxury Brand Elevate Your Style with Bally Luxury Brand
Experience the epitome of sophistication and style with Bally, the premium luxury brand that has been synonymous with elegance for decades.
Elevate Your Lifestyle with Luxury Lif Essentials Elevate Your Lifestyle with Luxury Lif Essentials
Welcome to Elevate 114 Apartments, where luxury living meets sophistication. Experience the epitome of opulent lifestyle in our high-end residential community located…
Earn Your Bachelor of Psychology Online Today Earn Your Bachelor of Psychology Online Today
Online psychology degree programs offer flexibility and convenience, allowing you to study at your own pace. Accredited online psychology programs ensure that…
Discover Luxury Rehabs in Malibu Today Discover Luxury Rehabs in Malibu Today
Located in the beautiful coastal setting of Malibu, these luxury rehabs provide a peaceful sanctuary where individuals can heal and rejuvenate. The…