Thứ 4, 6/10/2021 - 9:31

Thập Nhị Kiến Trừ và tổng hợp thông tin cần biết

Mục lục
 
Mục lục

Trước khi làm việc gì đó quan trọng mọi người thường dựa vào “Thập Nhị Kiến Trừ” để xem ngày tốt xấu theo phong thủy. Từ đó có thể lựa chọn được ngày giờ phù hợp với mục đích của mình .Vậy Thập Nhị Trực là gì? Có ý nghĩa ra sao? Tất cả sẽ được chuyên gia xemvanmenh.net lý giải ngay trong bài viết sau.

1 - Thập Nhị Kiến Trừ là gì?

Hiểu theo nghĩa chiết tự hán văn, ta có: 

  • “Thập nhị” là 12.

  • “Kiến” là khởi đầu, chỉ sự tốt lành.

  • “Trừ” là loại bỏ, mang theo ý nghĩa không thuận lợi

Thập Nhị Kiến Trừ là phương pháp chọn ngày do nhà nho Đổng Trọng Thư sống ở thời Tây Hán Trung Quốc nghiên cứu và ban hành. Cụ thể hơn, đây là 12 trạng thái, tính từ khi mở đầu đến lúc kết thúc trong một chu kỳ, ứng với những điều tốt, xấu tương ứng. 

Cho đến nay, những kiến thức mà ông đưa ra vẫn có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm hiểu, khám phá quy luật vũ trụ và ứng dụng trong bộ môn khoa học dự đoán.

Số 12 trong phương pháp này chính là đại diện của 12 trực, tức là 12 ngôi sao trong chòm Diêu Quang. 

Tại sao không phải là con số nào khác? Thực tế, các vị học giả xưa đã sớm nhận ra quy luật chuyển động 12 năm một lần của Mộc tinh, kéo theo hàng loạt sự thay đổi về năng lượng vũ trụ và cuộc sống con người tương ứng với từng vị trí của sao Mộc so với Trái Đất. 

Đó cũng là cơ sở khiến lịch được chia thành 12 tháng ứng với 12 con giáp, ngày có 12 canh giờ và hàng loạt ứng dụng khác, trong đó có hệ thống Thập Nhị Kiến Trừ.

thap-nhi-kien-tru.

2 - Ý nghĩa của Thập Nhị Kiến Trừ

Thập Nhị Kiến Trừ bao gồm 12 trực, từ bắt đầu tới kết thúc gồm:

2.1 - Trực Kiến

Đây chính là giai đoạn mở đầu, đại diện cho năng lượng kiến tạo nên được coi là thời kỳ vàng son để tiến hành các công việc mang tính chất khai trương, động thổ, nhập chức, cưới hỏi hay bất kỳ vấn đề nào mang ý nghĩa bắt đầu, khai phá.

2.2 - Trực Trừ

“Trừ” ở đây nghĩa là tẩy bỏ, loại trừ cái cũ để đạt tới mốc phát triển mới, cũng giống như hạt mầm lớn lên chút bỏ lớp vỏ cứng bảo vệ. Những ngày trực trừ thường rơi vào giai đoạn có sự tranh chấp giữa mới và cũ, tối và sáng, có thể là bình thường, tốt vừa, nhưng không phải làm việc gì cũng thuận lợi.

2.3 - Trực Mãn

Mang nghĩa trọn vẹn, tràn đầy, đây là giai đoạn mà vạn vật trở nên cứng cáp, đầy đủ, sung mãn. Đây là thời kỳ cát lợi đối với nhiều công việc, nhất là lĩnh vực kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên theo quy luật, trải qua thời kỳ đỉnh cao sẽ là những bước đi xuống. Do đó ngày trực mãn không phù hợp để nhậm chức, cưới hỏi và các sự kiện cần hướng tới sự phát triển.

2.4 - Trực Bình

Sau khi phát triển đến mức đỉnh cao thì tới giai đoạn bình ổn. Đây cũng là lúc hoàn thiện mọi vấn đề để hướng tới sự phát triển bền vững, mãnh mẽ. Do đó ngày có trực Bình được xem là rất tốt, nhất là đối với những công việc cần hướng tới sự hoàn thiện, ổn định.

2.5 - Trực Định

Đây là thời điểm hưng thịnh nhất, sự ổn định đã vững vàng, từng yếu tố đều đạt đến sự vững mạnh nên ít bị chi phối, ảnh hưởng bởi các vấn đề xung quanh. Do đó ngày có trực Định được cho là làm gì cũng thành công mỹ mãn, thuận lợi, suôn sẻ như ý. Tuy nhiên một số việc có thể phá vỡ tính ổn định như hội họp, tranh biện thì không nên tiến hành vào ngày có trực Định.

2.6 - Trực Chấp

Sau giai đoạn Bình, Định là Chấp. Khi đó, người ta thường tìm cách bảo toàn kết quả, giữ nguyên hiện trạng, có phần bảo thủ, cũ kỹ và không còn giàu năng lượng như khi phát triển. Đây cũng là dấu hiệu của sự thoái trào, do đó những ngày có trực Chấp có thể là tốt vừa, cũng có thể là xấu tùy vào công việc.

2.7 - Trực Phá

Đây là thời kỳ mà nền móng vững chắc ban đầu có sự rung chuyển, thay đổi, thậm chí là phá bỏ. Do đó người ta thường hạn chế làm những việc quan trọng vào thời kỳ trên.

2.8 - Trực Nguy

Lúc này, sự suy thoái đã ở mức cao trào, khiến cho hiện trạng trở nên xấu tới cực điểm, không tốt cho mọi việc.

2.9 - Trực Thành

Đây là thời kỳ tốt, thuận lợi cho nhiều công việc do cục diện cũ đã mất, báo hiệu những tin tốt lành cho công việc mới.

2.10 - Trực Thâu

Giống như việc lưu giữ lương thực thu hoạch được vào kho, đây chính là bước cuối cùng trong một chu trình. Tùy vào từng tính chất công việc mà có thể tốt, xấu hoặc bình thường.

2.11 - Trực Khai

Tức là khai phá, báo hiệu thời kỳ mới mẻ, sáng sủa bắt đầu với nhiều tín hiệu cát lợi, rất tốt cho nhiều công việc khác nhau.

2.12 - Trực Bế

Khởi đầu thường gắn liền với gian nan, do đó giai đoạn này được cho là bất lợi với nhiều việc, báo hiệu khó khăn, trở ngại trước mắt.

Hiểu được Thập Nhị Kiến Trừ  là gì, bản chất và ý nghĩa của các trực ra sao là những bước đầu tiên để xác định được ngày tốt xấu cho từng công việc. Chúc bạn có được những thông tin cần thiết và luôn may mắn, thành công, vạn sự như ý.

Tôi là Duy Tâm Phúc, hiện đang là Chuyên gia phong thủy, tử vi tại xemvanmenh.net,luôn say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy hơn 10 năm qua. Để mang tới những nội dung mới mẻ và chất lượng nhất đến với đọc giả trong và ngoài nước

Xem lá số tử vi theo ngày tháng năm sinh

Hãy nhập đầy đủ thông tin của bạn vào để có kết quả tốt nhất

Xem tử vi 2023

Xem tử vi hàng ngày

Ngày sinh
Ngày xem
:

Thư viện tin tức tổng hợp

quesdt Sim điện thoại có phải là vật phẩm phong thủy?
Mỗi con số trong dãy sim điện thoại đều mang những năng lượng riêng, tùy theo trật tự của dãy số mà Sim điện thoại có thể ảnh hưởng tới bạn theo hướng tốt (Cát) hay xấu (hung)
quesdt Dùng kinh dịch chọn sim phong thủy tốt cho 4 đại nghiệp đời người!
Bằng những gợi ý quẻ dịch sim tốt cho 4 đại nghiệp, bạn có thể chọn dãy sim phong thủy hợp tuổi thỏa mong muốn hỗ trợ công danh, tài vận, tình duyên gia đạo hay hóa giải vận hạn
Đếm ngược còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023 - Xem Lịch nghỉ Tết 2023 Đếm ngược còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023 - Xem Lịch nghỉ Tết 2023
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta - Tết Nguyên Đán 2023? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương Lịch…
Xem Tử Vi Tuổi Tân Mùi Năm 2023 Nữ Mạng Chi Tiết và Chính Xác 90% Xem Tử Vi Tuổi Tân Mùi Năm 2023 Nữ Mạng Chi Tiết và Chính Xác 90%
Tổng quan về tử vi tuổi Tân Mùi năm 2023 nữ mạng về tiền bạc, sức khỏe, tình duyên, … Từ đó…
Xem tử vi tuổi Canh Ngọ 1990 năm 2023 nữ mạng #Vận May Tài Lộc Xem tử vi tuổi Canh Ngọ 1990 năm 2023 nữ mạng #Vận May Tài Lộc
Xem luận về tử vi tuổi Ngọ 1990 năm 2023 nữ mạng để biết chi tiết về vận mệnh của quý nữ…
Xem Tử Vi Tuổi Kỷ Tỵ Năm 2023 Nữ Mạng [1989] #CHI TIẾT Xem Tử Vi Tuổi Kỷ Tỵ Năm 2023 Nữ Mạng [1989] #CHI TIẾT
Xem tử vi tuổi Kỷ Tỵ năm 2023 nữ mạng tốt hay xấu? Bói tử vi nữ Kỷ Tỵ 1989 năm 2023…
[1988] Xem Tử Vi Tuổi Mậu Thìn Năm 2023 Nữ Mạng ĐẦY ĐỦ NHẤT [1988] Xem Tử Vi Tuổi Mậu Thìn Năm 2023 Nữ Mạng ĐẦY ĐỦ NHẤT
Xem tử vi tuổi Mậu Thìn năm 2023 nữ mạng có thể thấy rằng năm Quý Mão chủ về sức khỏe, công…
Bói Tử Vi Tuổi Đinh Mão Năm 2023 Nữ Mạng - Tiền Bạc Hao Tốn! Bói Tử Vi Tuổi Đinh Mão Năm 2023 Nữ Mạng - Tiền Bạc Hao Tốn!
Xem tử vi tuổi Đinh Mão năm 2023 nữ mạng chi tiết về sao chiếu mệnh, vận hạn,... dự đoán những thay…
#1998 Xem Bói Tử Vi Mậu Dần 2023 Nam Mạng Đầy Đủ - Chính Xác! #1998 Xem Bói Tử Vi Mậu Dần 2023 Nam Mạng Đầy Đủ - Chính Xác!
Xem tử vi Mậu Dần 2023 nam mạng có thể thấy rằng năm Quý Mão chủ về sức khỏe, công việc và…
Xem Tử Vi Tuổi Sửu 1997 Năm 2023 Nam Mạng Về #Vận Hạn Cát Hung Xem Tử Vi Tuổi Sửu 1997 Năm 2023 Nam Mạng Về #Vận Hạn Cát Hung
Luận giải tử vi tuổi đinh sửu năm 2023 nam mạng sinh năm 1997 giúp bạn biết được biết diễn biến vận…